Home » Người Việt Hải Ngoại » Tố chức người Việt buôn nội tạng động vật hiếm bị bắt tại Michigan

Tố chức người Việt buôn nội tạng động vật hiếm bị bắt tại Michigan

Bốn người, mà trong đó có ba người sống tại Hạt Kent ở Michigan, và một người từ tiểu bang Wyoming, đã bị truy tố trong một cuộc điều tra về nạn mua bán bất hợp pháp những bộ phận của loài gấu.

Sở Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) thông báo, đây là cuộc điều tra đã kéo dài nhiều năm do nhiều đơn khiếu nại. Những tin tức thu thập được cho biết những nghi can này đang tìm cách thành lập thị trường buôn bán bất hợp pháp các bộ phận của gấu đen.

saigontin_to-chuc-nguoi-viet-buon-noi-tang-dong-vat-hiem-bi-bat-tai-Michigan
Phạm Hòa Tuấn, Trần Linh Duy Hoàng, Huỳnh Trung Hoa, và Hoàng Văn Hiếu. Ảnh: saigontin.net

DNR cho biết bốn người bị bắt là ông Phạm Hòa Tuấn 52 tuổi, cư dân Kentwood; ông Trần Linh Duy Hoàng 45 tuổi, cư dân Wyoming; bà Huỳnh Trung Hoa 51 tuổi, cũng sống ở Kentwood; và ông Hoàng Văn Hiếu, một người sống ở bắc Michigan. Họ cũng đã bị bắt vì một tội nghiêm trọng khác không liên quan đến gấu.

Theo hồ sơ truy tố, ông Tuấn bị tố cáo tội mua những bộ phận gấu và cá được câu từ sông hồ. Tội của ông Hoàng từ Wyoming là tìm cách mua một nguyên một con gấu đen. Bà Hoa bị cáo buộc sở hữu những bộ phận của gấu đen bất hợp pháp và tội trợ giúp việc mua bán bộ phận của gấu,

Về phần Hiếu, ông này đã bị giam tại nhà tù Hạt Chippewa vì tội tìm cách sát hại vợ của ông ta trong tháng Sáu tại thị xã Sault Ste. Marie. Liên quan đến cuộc điều tra nạn buôn cơ thể gấu, ông Hiếu bị tố cáo từng mua bộ phận gấu và bộ phận hươu nai.

saigontin_to-chuc-nguoi-viet-buon-noi-tang-dong-vat-hiem-bi-bat-tai-Michigan -
Vật chứng được tìm thấy sau khi 4 người bị bắt. Ảnh: saigontin.net

Ông Jason Haines, một thám tử của cơ quan DNR, nói với một đài truyền hình tại Michigan ngày thứ Tư, 5 tháng Tám, 2015, “Chúng tôi nhận được tin báo từ các mật thám rằng bốn bị cáo này đang tìm cách thành lập một chợ đen chuyên bán bộ phận gấu. Họ đã nói thẳng với một số người rằng họ muốn mua bộ phận gấu, đặc biệt là túi mật và bàn chân của gấu.”

Bốn nghi can gốc Việt bị truy tố tổng cộng 11 tội tiểu hình, mỗi tội phạt tiền lên tới 1,000 Mỹ kim và 90 ngày tù. Ông Tuấn, bà Hoa và Hoàng sẽ ra phiên tòa sơ thẩm ngày 27 tháng 8. Riêng ông Hiếu với tội tìm cách sát hại vợ hồi tháng 6 tại Sault Ste. Marie sẽ bị xử tại Chippewa.

Ông Gary Hagler của DNR cho biết các cơ quan điều tra và nhân viên bảo tồn tài nguyên thiên nhiên muốn xây dựng một môi trường lành mạnh, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của Michigan. Bất cứ ai có tin về việc sử dụng động vật hoang dã hay bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào khác trong việc thương mại bất hợp pháp, hãy gọi cho Sở tài nguyên Michigan.

Các tin khác