Home » Việt Nam » Ăn cua đồng không cẩn thận dễ sinh bệnh

Ăn cua đồng không cẩn thận dễ sinh bệnh

Canh cua đồng có nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe… Tuy nhiên, cua đồng lại gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho cơ thể, nếu ăn không đúng cách.

saigontin_an-cua-dong-khong-can-than-de-sinh-benh
Cua đồng. Ảnh: saigontin.net

Sai lầm mà các bà nội trợ hay mắc phải hoặc vô tình mắc phải đó là ăn cua đã chết. Khi cua đã chết, trong cơ thể có xuất hiện nhiều thành phần hóa học mang tên histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2)CO2H), khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Cua đã được nấu chín nhưng để lâu rất dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, vì thế khiến bạn dễ bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc… Bởi vậy, các bác sĩ đều khuyên không nên ăn cua đã chế biến để lâu, nên nấu đến đâu ăn hết đến đó.

Cua đồng là loại động vật sống trong hang, ưa nước sạch, hay sống dưới đáy ruộng, ao bùn, thường ăn xác các loại động vật chết hoặc các chất mùn để sống. Vì vậy trong dạ dày cua thường có rất nhiều vi khuẩn có hại. Khi chế biến, quá trình tiêu hóa của cua dừng lại đồng nghĩa với nhiều loại vi khuẩn không được tiêu hóa. Nếu rửa cua không sạch, nấu không kỹ thì ta vô tình ăn cả những ký sinh trên vỏ, cũng như vi khuẩn trong dạ dày, từ đó gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

saigontin_an-cua-dong-khong-can-than-de-sinh-benh -
Canh cua rau đay. Ảnh: saigontin.net

Không nên uống nước trà sau khi ăn cua, nhiều người sau khi ăn cua thường thấy tanh, nồng và lạnh bụng nên hay uống trà nóng để giữ ấm cơ thể. Điều này hoàn toàn không nên. Trong trà xanh có một lượng lớn các hoạt chất có tính kiềm, đặc biệt là chất tannin. Hai chất này có ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của cơ thể vì sau khi đi vào dạ dày chúng có khả năng gây ức chế quá trình phân giải, làm loãng các men tiêu hóa, khó phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Từ đó dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, tanin khi kết hợp với protein có rất nhiều trong thịt sẽ kết tủa, vón cục tạo thành cặn, sạn nhỏ dễ gây ra sỏi thận.

Các tin khác