Home » Việt Nam » Ăn mày “nhí” xuất hiện trở lại trên đường phố Sài Gòn

Ăn mày “nhí” xuất hiện trở lại trên đường phố Sài Gòn

Phóng sự của các phóng viên báo Saigontin thực hiện tại Việt Nam ngày 21/12/2014 cho thấy gần đây, đường phố Sài Gòn lại xuất hiện nhiều nhóm trẻ “cái bang” đi thất thểu hay đứng ngay các ngã tư để xin tiền. Vật vã nắng mưa, số tiền của chúng đều được nạp cho các “mẹ mìn” Campuchia.

Những nhóm “cái bang” này thường đứng tại cổng khu công nghiệp Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân); ngã tư Trung Chánh (quận 12 và huyện Hóc Môn) và ngã tư Nguyễn Trãi – Nguyễn Văn Cừ, đường Trần Phú, An Dương Vương… (quận 1 và 5). Trong ảnh: Một cái bang “nhí” len lỏi giữa dòng ôtô, xe máy đang dừng đèn đỏ trước khu công nghiệp Vĩnh Lộc để xin tiền.

saigontin_an-may-nhi-xuat-hien-tro-lai-tren-duong-pho-saigon
Ảnh : saigontin.net

Theo quan sát, 1 tuần gần đây, trước cổng khu công nghiệp này xuất hiện 3 người phụ nữ và một bé gái chừng 13 tuổi. Mỗi khi có đèn đỏ, họ lại bế 4 trẻ nhỏ 1-2 tuổi, cùng hai trẻ 5-10 tuổi lao ra đường xin tiền. Đây là những người Campuchia tới TP.HCM qua cửa khẩu Mộc Bài.

Không chỉ tập trung ở TP HCM, mà tỉnh Long An là một trong những “thủ phủ” có trẻ em Campuchia ăn xin nhiều nhất. Đoạn qua khu vực huyện Bến Lức, lúc nào cũng có gần 10 đứa trẻ thay phiên nhau xin tiền.

Nghe hỏi, Sa V., đứa trẻ lớn nhất trong đám trẻ xin ăn, kể em và những đứa trẻ khác đa phần đến từ huyện Bốt, tỉnh Sray Vieng (Campuchia) được di chuyển qua con đường tiểu ngạch. Cả nhóm bị nhốt vào trong thùng chở rau, củ quả của các xe máy, xe tải.

saigontin_an-may-nhi-xuat-hien-tro-lai-tren-duong-pho-saigon -
Ảnh : saigontin.net

Hầu hết số tiền các em kiếm được đều được giao nộp lại, mỗi ngày trẻ được trả tiền xe ôm để luân chuyển từ điểm xin ăn đến nơi ngủ hoặc điểm xin ăn khác. Ngoài 30.000 đồng là tiền ăn cơm cho 2 buổi chúng hoàn toàn không được phép giữ trong người đồng nào.

Trước đó, đầu năm 2014, tại ngã tư Giếng Nước (đường Bà Triệu – quốc lộ 22, huyện Hóc Môn), nhiều người đi đường không khỏi thương hại khi gần chục đứa trẻ từ 2-12 tuổi đen nhẻm, lầm lì đứng xin tiền giữa đường nắng rát. Trong khi đó các “mẹ mìn” chăn dắt bọn trẻ chọn chỗ mát mẻ chờ chúng mang tiền về. Được biết, tại khu vực này nhiều tháng nay không xuất hiện nhóm phụ nữ chăn dắt trẻ xin tiền bởi lực lượng chức năng địa phương thường xuyên tuần tra.

Các tin khác