Home » Việt Nam » Bè lũ “thái tử Đảng” được thăng tiến nhanh

Bè lũ “thái tử Đảng” được thăng tiến nhanh

Việc lựa chọn, bổ nhiệm quan chức lãnh đạo chính quyền, đảng và nhà nước với xu hướng được cho là ‘thái tử đảng‘, ‘hạt giống đỏ’, ‘con ông, cháu cha, hậu duệ’ ở Việt Nam đang ‘báo hiệu một thời kỳ yếu’ của Đảng Cộng sản VN mà ‘chắc chắn không chọn ra được nhân tài’, theo một số ý kiến quan sát từ Hà Nội và Sài Gòn.

saigontin_be-lu-thai-tu-dang-duoc-thang-tien-nhanh
Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Thanh Nghị, là con của đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Lê Trương Hải Hiếu là con của Bí thư thành phố Sài Gòn Lê Thanh Hải, Nguyễn Bá Cảnh là con của Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: saigontin.net

hính trị Việt Nam đang trong giai đoạn nhộn nhịp nhất. Rất nhiều tỉnh thành đã tổ chức đại hội đảng bộ để bầu ra những chức vụ trong đảng CSVN và chính quyền. Thực chất của những đợt đại hội này bầu bán và chia chác quyền lực. Điều này thực sự được chứng minh bằng việc rất nhiều vị trí trọng trách được trao cho con cái của những quan chức cấp cao.

Trong những gương mặt được dư luận chú ý trong thời gian qua gồm có: Ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi, con nguyên Bí thư Lê Phước Thanh mới về hưu) vào Ban chấp hành đảng bộ kiêm Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam; ông Huỳnh Thanh Phong (33 tuổi, con nguyên Bí thư tỉnh ủy vừa về hưu hồi tháng 7) được bầu vào Ban chấp hành đảng bộ, kiêm Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang.

Mới đây, vào ngày 16/10/2015, đại hội đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã bầu ra được vị Bí thư mới cho mình. Ông Nguyễn Xuân Anh (39 tuổi, con nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi) đã được bầu làm Bí thư thành phố lớn thứ 3 của cả nước. Ông Xuân Anh phá kỷ lục của cha mình để trở thành Bí thư trẻ nhất của cả nước (ông Nguyễn Văn Chi trở thành Bí thư tỉnh Quảng Nam lúc 41 tuổi).

Cũng tại Đà Nẵng còn có nhân vật Nguyễn Bá Cảnh (32 tuổi, con cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh) cũng được bầu vào Ban chấp hành khóa XXI.

saigontin_be-lu-thai-tu-dang-duoc-thang-tien-nhanh -
Con trai út của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Minh Triết. Ảnh: saigontin.net

Trong khi đó, cũng trong ngày 16/10/2015, ông Nguyễn Minh Triết (25 tuổi, con út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) cũng được bầu vào Ban chấp hành đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Triết là Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, tuy trẻ tuổi nhưng đã nắm giữ trọng trách tại tỉnh này.

Gần đây, nhiều cơ quan báo chí, truyền thông chính thức của nhà nước và đảng cộng sản đã đưa ra các phản ánh ít nhiều về việc chuẩn bị nhân sự của Đảng và cho thấy việc chuẩn bị đang diễn ra ‘tích cực, nghiêm túc’, cũng như đã rút kinh nghiệm từ các Đại hội đảng các cấp từ trước.

Một dự thảo báo cáo chính trị của Đảng Cộng sản trình Đại hội 12 được đưa ra góp ý kiến trước toàn dân và toàn xã hội thời gian gần đây cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổi mới, tăng cường chất lượng trong công tác lựa chọn, bổ nhiệm đội ngũ quan nhà nước và chính quyền.

Các tin khác