Home » Việt Nam » Các loại rau quả giúp duy trì huyết áp ổn định

Các loại rau quả giúp duy trì huyết áp ổn định

Không lo tác dụng phụ của thuốc, bạn có thể tìm trong thiên nhiên những “thực phẩm chức năng” rất bổ ích cho căn bệnh cáo huyết áp của mình.

Rau cải cúc: tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm… Cải cúc tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.

saigontin_cac-loai-rau-qua-giup-duy-tri-huyet-ap-on-dinh
Ảnh : saigontin.net

Cà chua: Có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết bình can và hạ huyết áp. Đây là loại thực phẩm rất giàu vitamin C. Nếu dùng cà chua thường xuyên (mỗi ngày 1-2 quả còn tươi sống) sẽ giúp phòng chống cao huyết áp rất tốt.

Các loại rau mầm: Nghiên cứu gần đây cho biết, các loại rau mầm chứa một chất chống ôxy hóa có tên là glucoraphanin có khả năng giảm huyết áp, giảm viêm ở tim, động mạch và thận. Chất chống ôxy hóa này còn có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ và hạn chế những cơn đau tim. Việc này rất dễ thực hiện: bạn có thể mua rau mầm ở chợ, siêu thị…; hoặc bạn có thể mua hạt giống về gieo rau mầm ngay trên sân thượng hay mảnh vườn nhỏ ở nhà bạn. Rau mầm còn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt như protein, enzyme, chất chống ôxy hóa, anticarcinogens, vitamin và khoáng chất cao nhất so với các loại rau thông thường.

Rau diếp: tính mát, vị đắng có tác dụng lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, lợi tiểu… Tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Trong thành phần của rau diếp, lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri, tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã, tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người tăng huyết áp. Rau diếp thường dùng ăn sống nên phải chú ý gieo cấy sạch và rửa sạch trước khi ăn để tránh bị tiêu chảy.

saigontin_cac-loai-rau-qua-giup-duy-tri-huyet-ap-on-dinh -
Ảnh : saigontin.net

Mộc nhĩ đen: Chứa nhiều kali và các chất acid giúp hạ cholesterol trong máu. Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh, có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Không những thế, glucoxit purin trong mộc nhĩ còn làm giảm khả năng tắc mạch máu não do tăng huyết áp gây ra.

Cà tím: Là thực phẩm giàu vitamin P, giúp cho thành mạch (của mạch máu) được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Các tin khác