Home » Việt Nam » Cảnh sát biển Thái Lan bắn tàu cá Việt Nam, chết 1 ngư dân

Cảnh sát biển Thái Lan bắn tàu cá Việt Nam, chết 1 ngư dân

Lực lượng cảnh sát biển Thái Lan chính thức thừa nhận đã nổ súng bắn tàu cá Việt Nam trong khi chặn một tàu khác trong vùng biển gần Malaysia hồi tuần rồi, vụ việc khiến một ngư dân Việt Nam thiệt mạng và hai người khác bị thương.

saigontin_canh-sat-bien-thai-lan-ban-tau-ca-viet-nam-chet-1-ngu-dan
Thuyền viên Ngô Văn Sinh là người bị bắn chết. Ảnh: saigontin.net

Người phát ngôn ngoại giao Lê Hải Bình nói Việt Nam hôm 17/09/2015 đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội bày tỏ “quan ngại sâu sắc về vụ việc”.

Ông Bình nói: “Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam.”

Phía Thái Lan nói 1 sĩ quan Thái Lan có mặt trên chiếc tàu cá Việt Nam bị mắc cạn do trục trặc động cơ. Tiếp đó, các tàu khác của Việt Nam đến hỗ trợ. Theo phía Thái Lan, vụ việc xảy ra hôm 11-9, gần Malaysia và cách tỉnh Narathiwat, cực Nam Thái Lan, 40 km.

saigontin_canh-sat-bien-thai-lan-ban-tau-ca-viet-nam-chet-1-ngu-dan -
3 viên đạn được tìm thấy. Ảnh: saigontin.net

“Chúng tôi không có ý định giết ai. Chúng tôi chỉ nổ súng cảnh cáo ở khoảng cách 100 m. Chúng tôi chỉ bắn vào mũi tàu” – ông Yeesakhorn nói, kèm theo tuyên bố: “Tàu Việt Nam xâm phạm vùng biển Thái Lan trái phép. Cảnh sát phải bắt giữ họ”.

Còn đại úy Niwat Shanrai, phó chỉ huy Cảnh sát biển tỉnh Narathiwat, hôm 17/09/2015 nói: “Điều tra ban đầu cho thấy các tàu Việt Nam xâm phạm lãnh thổ Thái Lan nên chúng tôi đến bắt họ. Họ hành xử một cách hung hăng khiến chúng tôi phải bắn cảnh cáo”. Ông Niwat nói tàu Thái Lan nhỏ, chỉ chở 10 người trong khi các tàu cá Việt Nam có 6 chiếc với khoảng 20 người/tàu.

Các tin khác