Home » Việt Nam » Chợ lợn bẩn tồn tại 7 năm, các “quan” đưa đẩy trách nhiệm

Chợ lợn bẩn tồn tại 7 năm, các “quan” đưa đẩy trách nhiệm

Chợ “lợn bẩn” ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất (Hà Nội) hoạt động 7 năm nay, nhưng quản lý thị trường nói không hay biết, trong khi Trạm Thú y huyện khẳng định vẫn có án bộ thú y, kiểm dịch nộp khoán vào ngân sách.

Hàng đêm, khi mọi người đang say giấc, chợ lợn “bẩn” ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất (Hà Nội) bắt đầu hoạt động. Hàng trăm con lợn chết đã giết mổ được đổ xuống đường; dân buôn nhộn nhịp gom hàng để kịp chuyển về các sạp thịt lợn bán lẻ trước khi trời sáng.

saigontin_cho-lon-ban-ton-tai-7-nam-cac-quan-dua-day-trach-nhiem
Chợ lợn bẩn ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất. Ảnh : saigontin.net

Trong đêm, các loại thịt lợn ốm chết, thịt ôi được giao dịch ngay giữa đường, tại xã Bình Phú, Thạch Thất (Hà Nội). Từng mảng thịt lợn trắng nhợt, nội tạng bốc mùi được ngã giá, thu gom, sau đó phân tán về khắp Hà Nội.

Chỉ tay vào những con lợn đã mổ phanh đặt trên tấm bạt mỏng trải dưới lòng đường, người bán tên Toàn mời chào: “Rẻ lắm, loại 20-25.000 đồng có, mà 50.000 đồng/kg cũng có”.

Một khách mua buôn đến từ chợ Cầu Diễn chia sẻ: sạp bán thịt của Toàn “nổi tiếng” bán thịt lợn bệnh, thịt lâu ngày, nhưng giá rất rẻ nên khá đông khách. Những người đến mua đều là chủ hàng bán thịt ở các chợ, quán cơm, quán nhậu và họ thường mua với số lượng lớn.

saigontin_cho-lon-ban-ton-tai-7-nam-cac-quan-dua-day-trach-nhiem -
Ảnh : saigontin.net

“Thịt lợn khỏe mạnh có mỡ trắng, nạc màu hơi hồng, mỡ và bì càng dầy chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Thịt lợn sạch khối thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước. Lợn nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng, trên da còn xuất hiện đốm đỏ”, anh Trung(chủ cửa hàng thịt chợ Cầu Diễn) cho hay.

Ông Hoàng Vĩnh Hiền, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 21 cho biết: “Hiện tại, tôi không biết ở xã Bình Phú có một chợ buôn bán thịt lợn vào ban đêm như Báo Giao thông phản ánh. Chúng tôi sẽ nhanh chóng xác minh vụ việc. Nếu có, Đội QLTT sẽ bàn với các cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm. Tôi xin khẳng định, Đội QLTT không dung túng, bảo kê đối với hoạt động buôn bán thịt lợn sai quy định trên địa bàn xã Bình Phú”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Đáng (Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Thạch Thất), điểm bán thịt lợn ban đêm tự phát tại Cống Đặng, xã Bình Phú đã hoạt động nhiều năm nay. Nếu đại diện Đội QLTT số 21 nói không biết là không chính xác, vì ngay từ đầu năm huyện đã tổ chức tổ liên ngành bao gồm: Đội QLTT số 21, Trạm Thú y, Phòng Kinh tế, phòng Y tế huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại xã Bình Phú, trong đó có chợ đêm thịt lợn Cống Đặng.

“Trên địa bàn huyện, lò giết mổ lợn toàn nhỏ lẻ nên không kiểm dịch được. Tại điểm bán thịt lợn luôn có một cán bộ thú y xã kiểm tra vệ sinh thú y. Khi chủ lò đổ hàng xuống bán, nếu thấy thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cảm quan, trình độ chuyên môn thì sẽ cho giao dịch. Người này cũng sẽ trực tiếp thu phí vệ sinh thú y với giá 135 đồng/kg, khoán cho mỗi tháng nộp vào ngân sách 1,5 triệu đồng và có trách nhiệm phun thuốc sát trùng, vệ sinh sạch sẽ sau khi chợ tan”, ông Đáng cho biết.

Các tin khác