Home » Việt Nam » Hoa Kỳ nghiên cứu thiết bị xét nghiệm được hầu hết virus gây bệnh

Hoa Kỳ nghiên cứu thiết bị xét nghiệm được hầu hết virus gây bệnh

Các nhà khoa học tại Trường Y ĐH Washington, Hoa Kỳ nói thiết bị xét nghiệm mới mang tên ViroCap do họ chế tạo có thể giúp phát hiện gần như mọi loại virus gây bệnh cho người và động vật.

saigontin_hoa-ky-nghien-cuu-thiet-bi-xet-nghiem-hau-het-cac-loai-virus
Thiết bị mới hứa hẹn tìm thấy các loại virus chưa từng biết đến. Ảnh: saigontin.net

Đó là kết quả phát minh của các nhà khoa học tại Trường Đại học Y Washington, Hoa Kỳ. Thiết bị này hứa hẹn giúp các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng ngay cả khi họ không có manh mối nào về bệnh. Thiết bị cho kết quả nhanh và ít tốn kém hơn so với các thiết bị xét nghiệm hiện tại.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã thử lập một bảng gồm các chuỗi ADN và RNA từ các virus thuộc 34 chủng loại cùng h, sau đó dùng ViroCap để kiểm tra. Kết quả phát hiện được tất cả virus cùng lúc – điều mà các xét nghiệm truyền thống chưa làm được. Đồng thời có khả năng phát hiện các biến thể của những virus phổ biến, hứa hẹn giúp tìm ra các bệnh nhiễm trùng mà các bác sĩ thậm chí không bao giờ nghĩ tới.

Các virus mà phương pháp xét nghiệm thông thường đã bỏ lỡ là những virút tương đối phổ biến, gồm virus cúm B gây bệnh cúm theo mùa; parechovirus – virus đường hô hấp và đường tiêu hóa dạng nhẹ; herpes virus 1 gây loét miệng và virút varicella-zoster gây bệnh thủy đậu.

saigontin_hoa-ky-nghien-cuu-thiet-bi-xet-nghiem-hau-het-cac-loai-virus -
1 bước tiến mới mà Hoa Kỳ đem đến cho y học. Ảnh: saigontin.net

Trong thử nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu cho kiểm tra một nhóm trẻ nhỏ bị sốt không rõ nguyên nhân.

Kết quả phương pháp xét nghiệm thông thường phát hiện có 11 virus trên người những đứa trẻ này, trong khi ViroCap tìm thấy thêm 7 virus nữa, trong đó có một virút đường hô hấp thường vô hại nhưng đôi khi lại gây nhiễm trùng nặng.

Các tin khác