Home » Việt Nam » Muốn khỏe mạnh, đừng đi làm sớm

Muốn khỏe mạnh, đừng đi làm sớm

Tiến sỹ Paul Kelley, chuyên gia về giấc ngủ tại đại học Oxford (Anh quốc), cho biết nếu những người dưới 55 tuổi đi làm từ sớm (trước 9h sáng) thì họ sẽ phải chịu đựng tình trạng căng thẳng và mệt mỏi không khác gì bệnh thiếu ngủ. Thậm chí, ông còn nhấn mạnh là thanh thiếu niên trong nhóm tuổi 14 đến 24 đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của việc đi làm, đi học từ quá sớm.

saigontin_muon-khoe-manh-dung-di-lam-som
Dậy sớm đi làm khiến bạn mết mỏi, căng thẳng. Ảnh: saigontin.net

Paul Kelley – người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây thực sự là một vấn đề khá nghiêm trọng cho xã hội. Nhóm người trong độ tuổi từ 14-24 là những người ngủ ít nhất trong tất cả nhóm tuổi trong xã hội. Điều này có thể gây các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lý của họ”.

Theo Kelly, thời gian bắt đầu học và làm việc nên thay đổi theo độ tuổi: 8h30 sáng cho trẻ em từ 8-10 tuổi, 10h sáng đối với học sinh 16 tuổi và thậm chí là 11h sáng đối với người trên 18 tuổi. Sự thay đổi giờ giấc này sẽ giúp học sinh đạt thành tích cao hơn 10% và hạn chế tai nạn giao thông nhờ tránh đi học vào giờ cao điểm hoặc trời còn chưa sáng (nhất là vào mùa đông).

saigontin_muon-khoe-manh-dung-di-lam-som -
Thời gian bắt đầu học và làm việc nên thay đổi theo độ tuổi. Ảnh: saigontin.net

Thanh thiếu niên và người trưởng thành được cho là thường xuyên thiếu ngủ và không phù hợp với lịch trình làm việc thông thường từ 9h sáng đến 5h chiều. Người từ 55 tuổi trở lên dậy sớm do thay đổi nhịp sinh học, nhưng lại không phải lực lượng lao động chủ yếu. Ngủ không đủ giấc dẫn đến nguy cơ trầm cảm, sử dụng chất gây nghiện, béo phì, huyết áp cao. “Thiếu ngủ là một sự tra tấn”, giáo sư Kelley nhận định.

Các tin khác