Home » Việt Nam » Nam giới cũng được….tránh thai

Nam giới cũng được….tránh thai

Bằng cách ngăn chặn hoạt động của protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng, các nhà khoa học đã tiến gần hơn đến việc tạo ra loại thuốc ngừa thai dành riêng cho nam giới. Cụ thể, calcineurin – một loại enzyme tồn tại trong hệ thống miễn dịch được các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Osaka (Nhật Bản) phát hiện có tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của đấng mày râu.

saigontin_nam-gioi-cung-can-duoc-tranh-thai
Sắp có thuốc ngừa thai cho nam giới. Ảnh: saigontin.net

Nói thêm về khả năng “bơi” của tinh trùng được lấy từ năng lượng chuyển động được chuyển từ năng lượng hoá học. Cũng như cách hoạt động phức tạp của động cơ, nếu chỉ một phần bị trục trặc hay ngưng hoạt động thì toàn bộ hệ thống có thể bị trì trệ – đây cũng là nền móng của nghiên cứu nói trên.

Ngoài ra, theo giáo sư Haruhiko Miyata, hiện tại họ đã có 2 loại thuốc ức chế chức năng là cyclosporine A và FK506. Cả hai loại thuốc này đều có thể được sử dụng để ngăn chặn các phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân cấy ghép nội tạng. Một thử nghiệm trên chuột cho thấy điều trị những con chuột đực với một hai loại thuốc trên đã làm cho chúng vô sinh. Nhưng những con chuột đó đã lấy lại được khả năng sinh sản chỉ một tuần sau khi chúng không sử dụng thuốc.

saigontin_nam-gioi-cung-can-duoc-tranh-thai -
Thuốc có thể thử nghiệm vào năm sau. Ảnh: saigontin.net

“Việc thuyết phục nam giới sử dụng thuốc này khá khó khăn. Hầu hết nam giới hay quên uống thuốc hoặc lo ngại ảnh hưởng tới khả năng chăn gối của họ. Loại thuốc ngừa thai cho nam có thế giải quyết vấn đề này. Không dựa trên cơ chế sản sinh hormone nên nó không tác động đến ham muốn của các quý ông”, theo Chuyên gia nam khoa Allan Pacey, Đại học Sheffield, Anh.

Các nhà khoa học rất kỳ vọng vào tác dụng và độ an toàn của loại thuốc ngừa thai mới này. Họ tiếp tục nghiên cứu để có thể tiến hành cho dùng thử thuốc trong năm 2016.

Các tin khác