Home » Việt Nam » Người Việt đứng tên 138 lô đất tại Đà Nẵng cho Trung Quốc

Người Việt đứng tên 138 lô đất tại Đà Nẵng cho Trung Quốc

Sáng 05/12/2015, ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết, tại địa bàn quận phát hiện 71 cá nhân đứng tên mua 138 lô đất cho người Trung Quốc. Việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn quận hiện rất khó khăn.

saigontin_nguoi-viet-dung-ten-138-lo-dat-tai-da-nang-cho-trung-quoc
Đất Đà Nẵng do Trung Quốc làm chủ. Ảnh: saigontin.com

“Số lô đất đã rơi vào tay người Trung Quốc lên đến 138 lô đất – hơn 1 lô so với báo cáo ban đầu”, ông Bằng cho hay.

Ngoài ra, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 23 dự án ven biển, trong đó có 10 dự án đang hoạt động. Những dự án này đang có 350 lao động Trung Quốc và 100 người ở các nước khác làm việc.

Trước ngày 1/7 (Luật nhà ở năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 -PV), luật chưa cho phép người nước ngoài được đứng tên mua đất tại Việt Nam.

saigontin_nguoi-viet-dung-ten-138-lo-dat-tai-da-nang-cho-trung-quoc -
Một khách sạn của người Trung Quốc tại quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). Ảnh: saigontin.com

Do đó, họ đã nhờ người Việt (hoặc thân nhân là người Việt Nam) đứng tên mua giúp. Sau đó, bằng nhiều hình thức, những lô đất này được hợp thức hóa và trở thành quyền sở hữu của người Trung Quốc.

Tại hội nghị Thành ủy này, Bí thư Bí thư Nguyễn Xuân Anh cũng đề nghị các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý các khu vực nhạy cảm có yếu tố nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, thường trực cũng đã có ý kiến không ghép thửa, xây dựng các công trình cao tầng tại các khu vực nhạy cảm; việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn phải hết sức chặt chẽ và không chủ quan.

Các tin khác