Home » Việt Nam » Nhận ra mình mắc trầm cảm như thế nào?

Nhận ra mình mắc trầm cảm như thế nào?

Trầm cảm là trạng thái buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống, ngủ không ngon, ăn nhạt miệng, làm việc không xong tới chót, mặc cảm thua kém, rầu rĩ,…

Đau

saigontin_nhan-ra-minh-mac-tram-cam-nhu-the-nao
Trầm cảm. Ảnh : saigontin.net

Khoảng 75% người trầm cảm bị đau định kỳ hoặc đau mãn tính. Trong một nghiên cứu ở Canada được công bố trên tạp chí Pain, người bị trầm cảm có 4 lần khả năng đau vai gáy và đau lưng so với những người không bị trầm cảm. Khi ở trạng thái tiêu cực, con người có khuynh hướng điều chỉnh cơ thể một cách cẩn thận hơn, và do đó họ cảm nhận sự khó chịu của các cơn đau rõ ràng hơn, tiến sĩ Kravitz giải thích. Một nghiên cứu năm 2008 trên tạp chí Archives of General Psychiatry cho thấy ở những người bị trầm cảm, hoạt động não của họ diễn ra nhiều cảm xúc và khả năng đối phó, xử lý các tổn thương cũng kém đi.

Thường xuyên tức giận vô cớ và mất cảm xúc

Một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh trầm cảm là dễ bị nổi nóng hoặc bỏ qua cảm xúc của chính mình. Hậu quả là không giải quyết được chuyện gì mà còn đẩy những người xung vào tình thế khó xử.

Nghĩ đến cái chết

saigontin_nhan-ra-minh-mac-tram-cam-nhu-the-nao -
Ảnh : saigontin.net

Tự nghĩ chán đời như có lỗi với người thân và gia đình, thua người ta, không bằng người ta, trở nên vô dụng, không đáng sống, nghĩ và đôi khi tìm cách chết. Nếu thấy những dấu hiệu này thường xuyên và kéo dài bạn nên đến tìm bác sĩ. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều người bệnh trầm cảm còn cố gắng giấu giếm cảm xúc, vì thế nếu thấy người thân có dấu hiệu khác thường, bạn nên khuyên họ đi khám bác sĩ để điều trị bệnh kịp thời.

Uống nhiều rượu

Một nghiên cứu cho thấy gần 1/3 số người bị trầm cảm có vấn đề về rượu. Những người bị trầm cảm uống 1 ly không có vấn đề gì, nhưng chỉ cần uống đến ly thứ 3 thì có thể khuếch đại những cảm xúc tiêu cực, sự tức giận, hung hăng, lo lắng và trầm cảm hơn.

Tự tin quá mức

Nhiều người, đặc biệt là những người thành công hơn xung quanh, thường đối phó với trầm cảm bằng cách đi ngược lại điều mà họ đang cảm nhận. Chẳng hạn như họ sẽ theo đuổi những mục tiêu đầy tham vọng một cách bất thường, hoặc từ bỏ việc làm hiện tại để theo đuổi công việc kinh doanh cá nhân. Phản ứng này có thể xảy ra khi một người cảm thấy vô vọng và không kiểm soát được mọi chuyện. Nỗ lực thái quá trong phòng ngủ cũng là điều đáng lưu ý đối với những cá nhân có thể mắc trầm cảm.

Các tin khác