Home » Việt Nam » Nhân viên sân bay Việt Nam tố chức ăn cắp hành lý du khách và kiều bào

Nhân viên sân bay Việt Nam tố chức ăn cắp hành lý du khách và kiều bào

Báo Saigontin ngày 13/06/2015 đưa tin Cục Hàng không Việt Nam đang truy tìm thủ phạm ăn cắp hành lý của hành khách tại 3 sân bay quốc tế là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng, trong đó không loại trừ có sự móc nối giữa nhân viên soi chiếu và nhân viên bốc xếp hàng hóa.

Là đơn vị kiểm soát an ninh khu vực sân bay Nội Bài, ông Hoàng Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm an ninh hàng không, cho biết, sân bay Nội Bài có 605 camera giám sát với đội ngũ an ninh hàng không hơn 700 người. Hiện các hầm hàng hay góc khuất nơi hành lý đi qua đều có thiết bị giám sát, nhưng trên hầm máy bay thì không có camera.

saigontin_nhan-vien-san-bay-viet-nam-to-chuc-an-cap-hanh-ly-cua-du-khach-va-kieu-bao
Hành lý của du khách bị chính các nhân viên sân bay phá khóa và ăn cắp. Ảnh : saigontin.net

Theo ông Quang, năm 2014 và 5 tháng đầu năm 2015, cơ quan này đã phát hiện 22 vụ trộm cắp tài sản. Chủ yếu là hành khách lấy đồ của nhau hoặc nhân viên bốc xếp lấy đồ của khách, chưa phát hiện nhân viên soi chiếu vi phạm.

Theo phản ánh của một nữ hành khách bay từ Mỹ về Tân Sơn Nhất sáng 11/06/2015, một thùng hàng của bà đã bị mở và sau đó được dán lại bằng băng keo nhận biết của Cục An ninh nội địa Mỹ, khi kiểm tra vị khách này phát hiện bị mất một túi hàng nhỏ.

saigontin_nhan-vien-san-bay-viet-nam-to-chuc-an-cap-hanh-ly-cua-du-khach-va-kieu-bao -
Tại sân bay Tân Sơn Nhất ghi nhận trường hợp hành lý khách hàng bị rạch. Ảnh : saigontin.net

Theo Phó trưởng ban An ninh an toàn TCty Cảng HKVN, Mỹ cho phép lực lượng an ninh hàng không được phép kiểm tra hành lý của khách nếu cần thiết hoặc có dấu hiệu nghi ngờ mà không cần sự có mặt của hành khách. Hành lý sau đó sẽ được dán bằng băng nhận biết của an ninh Mỹ.

Để làm rõ hơn nguyên nhân các vụ mất cắp, lãnh đạo Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị xác định rõ hơn tình trạng của hành lý, hàng hóa theo thời điểm. Ví dụ, như đến đảo phân loại hay đến hầm máy bay thì tình trạng như thế nào, đặc biệt khi máy bay hạ cánh cần có kiểm tra trong hầm máy bay để xác định bị mất trộm từ khâu nào. Ngoài ra, để ngăn chặn trộm cắp tại các đảo hành lý và hầm máy bay, lãnh đạo Cục Hàng không yêu cầu gắn thêm camera ở hầm hàng, các container chở hàng rời.

Các tin khác