Home » Việt Nam » Nippon Airways muốn thâu tóm Vietnam Airlines

Nippon Airways muốn thâu tóm Vietnam Airlines

Mới đây, thông tin ANA Holdings – tập đoàn điều hành hãng hàng không Nhật bản All Nippon Airways (ANA) đang thảo luận mua lại cổ phần chiến lược của hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines nhằm thâm nhập vào thị trường Đông Nam Á, đã gây chú ý cho giới đầu tư trong và ngoài nước.

saigontin_Nippon Airways-muon-thau-tom-Vietnam Airlines
Nippon Airways. Ảnh: saigontin.net

Chủ tịch ANA Shinichiro Ito nói rằng, tập đoàn hàng không đã thảo luận với “một số hãng hàng không” như một phần của chiến lược mở rộng quốc tế và tìm kiếm sự hiệp lực trên thị trường Châu Á.

Chính phủ cũng đã tìm kiếm một đối tác chiến lược để giúp Vietnam Airlines phát triển, sau khi bán 5% cổ phần cho các nhà đầu tư năm ngoái trong đợt niêm yết cổ phiếu đầu tiên.

Thông tin được đưa ra trong cuộc họp cổ đông hồi đầu năm nay tại Hà Nội cho biết Vietnam Airlines cũng đang tìm kiếm đối tác chiến lược để bán thêm 20% cổ phần.

saigontin_Nippon Airways-muon-thau-tom-Vietnam Airlines -
Vietnam Airlines. Ảnh: saigontin.net

Sau khi bán 20% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược, cổ phần của chính phủ sẽ giảm từ 95% xuống còn 75%.

ANA Holdings có 235 chiếc máy bay bay tới 84 điểm đến và vận chuyển 44 triệu hành khách mỗi năm. Doanh thu thuần trong năm 2014 khoảng hơn 1700 tỷ yên (công bố vào tháng 3 năm 2015).

Tập đoàn hiện đang đứng số 1 châu Á và đứng thứ 8 thế giới trong bảng xếp hạng các tập đoàn hàng không dựa trên doanh thu. Cũng trong mùa hè năm nay, ANA đã đánh bại Delta Airlines của Mỹ để mua 16,5% cổ phần tại hãng hàng không giá rẻ đang gặp khó khăn của Nhật Bản là Skymark.

Các tin khác