Home » Việt Nam » Phát hiệm sớm nguyên nhân gây bệnh tự kỷ

Phát hiệm sớm nguyên nhân gây bệnh tự kỷ

Bệnh tự kỷ là sự rối loạn phức tạp trong quá trình phát triển tự nhiên của con người. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ.

Bằng việc phân tích các mẫu ADN từ 3.871 người bị bệnh tự kỷ và 9.937 người bình thường, một nhóm các nhà khoa học đến từ Anh và Mỹ đã xác định được hơn 100 gen có khả năng gây ra căn bệnh tự kỷ. Hơn 5% số người bị bệnh xuất hiện những đột biến mất chức năng trong những gen này.

saigontin_ phat-hien-som-nguyen-nhan-gay-benh-tu-ky
Ảnh : saigontin.net

Các nhà khoa học cho biết đa số những gen trên được cho là có liên quan đến chức năng thần kinh, vốn hình thành sự giao tiếp và truyền tải các xung thần kinh, cũng như điều chỉnh quá trình biểu thị gen.

Đối với một đứa trẻ phát triển bình thường thì từ 10 tháng tuổi trở lên là đã có thể biết đi, 2 tuổi biết leo trèo, lắp ghép các hình học, biết tự mặc quần áo. Khi 3 tuổi các em có thể tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân đơn giản, 4 – 5 tuổi biết làm và nói theo người lớn một cách có chủ ý, 6 tuổi biết viết chữ in và lúc 7 tuổi biết chơi các trò chơi có luật. Về ngôn ngữ, từ 1 tuổi các bé đã biết nói từ đơn và đến 3 tuổi nói rõ ràng liên quan đến câu đơn giản, 4 tuổi biết quan tâm đến truyện tranh và từ 6 tuổi là đã bắt đầu đi học.

saigontin_ phat-hien-som-nguyen-nhan-gay-benh-tu-ky -
Ảnh : saigontin.net

Tuy nhiên, trẻ tự kỷ thường không phát triển theo quy luật này. Đa số trẻ tự kỷ thường thiếu kỹ năng giao tiếp với môi trường xung quanh, kiểm soát hành vi rất vụng về, cầm nắm các vật khó và thường lặp đi lặp lại những động tác thường ngày. Những hành vi ngôn ngữ, hoạt động giao tiếp xã hội sẽ thấp hơn và đối với những trường hợp nặng các em gần như không nói được.

Các tin khác