Home » Việt Nam » Phương pháp xét nghiệm virus Zika vừa nhanh vừa chính xác

Phương pháp xét nghiệm virus Zika vừa nhanh vừa chính xác

Cuộc khủng hoảng y tế mới nhất mang tên Zika đã được phát hiện ra tại Brazil vào tháng 4 năm ngoái. Giờ đây virus này cuối cùng cũng có thể được phát hiện ra dễ dàng chỉ bằng một thí nghiệm nhỏ trên tờ giấy có giá 1 USD .

saigontin_phuong-phap-xet-nghiem-virus Zika-vua-nhanh-vua-chinh-xac
Mẫu giấy xét nghiệm. Ảnh: saigontin.us

Chuyên gia y sinh James Collins, chủ nhiệm nghiên cứu về phương pháp này, cho biết cách xét nghiệm virút Zika mới được xây dựng trên nền tảng nghiên cứu đã tiến hành trong đại dịch Ebola năm 2014.

Theo đó nhóm nghiên cứu tạo ra một loại xét nghiệm dùng giấy có khả năng đổi màu khi phát hiện virút Zika trong máu, nước bọt hoặc nước tiểu.

Cụ thể, khi đưa loại giấy xét nghiệm này vào mẫu bệnh phẩm, nó sẽ chuyển sang màu tím nếu bệnh phẩm dương tính với virút Zika.

saigontin_phuong-phap-xet-nghiem-virus Zika-vua-nhanh-vua-chinh-xac -
Ảnh: saigontin.us

Phương pháp này có thể mang lại nhiều ý nghĩa hơn nữa trong tương lai, bởi Collins tin rằng những thí nghiệm tương tự thế này sẽ có thể được sử dụng để phát hiện ra một số bệnh khác nữa: “Chúng tôi đang hy vọng sẽ có thể sử dụng phương pháp này đối với bệnh cúm, HIV, bệnh Lyme và cả bệnh phong. Và hơn thế nữa, chúng tôi đang nghiên cứu về khả năng chẩn đoán ung thư nhanh chóng và ít tốn kém với nền tảng này.”

Các tin khác