Home » Việt Nam » Trung Quốc tạo thành công tinh trùng từ tế bào gốc

Trung Quốc tạo thành công tinh trùng từ tế bào gốc

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã “sản xuất” thành công những chú chuột con từ tinh trùng tế bào gốc, mở ra một chương mới cho điều trị hiếm muộn các cặp vợ chồng hiện nay.

saigontin_trung-quoc-tao-thanh-cong-tinh-trung-tu-te-bao-goc
Ảnh: saigontin.com

Nếu thành công, trẻ em tương lai sẽ sinh ra mà không cần tinh trùng của bố. Mục tiêu của các nhà khoa học không phải thay thế đàn ông mà là giúp đỡ những người không thể có con một cách tự nhiên, Metronews đưa tin. Ước tính khoảng 15% cặp vợ chồng trên thế giới vô sinh, trong đó 1/3 do nguyên nhân xuất phát từ phái mạnh.

Lý do chủ yếu dẫn đến vô sinh ở nam giới là mất khả năng hình thành tinh trùng trong tinh hoàn. Jiahao Sha, tác giả của công trình cho biết đội ngũ nghiên cứu “đã tiến hành cẩn thận theo từng bước để tái tạo tinh trùng trong ống nghiệm, phương pháp hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế được đưa ra bởi các nhà sinh học”.

Miêu tả quá trình của mình trên tạp chí Cell Stemm Cell, các nhà khoa học Trung Quốc giải thích họ giả lập tế bào gốc phôi chuột thành tế bào mầm phôi nguyên thủy PGC bằng cách đặt xung quanh chúng các mô tinh hoàn chuột đã qua xử lý. Các mô tinh hoàn chuột này có thể sản sinh axit retinoic được cho là khơi mào cho quá trình hình thành tinh trùng sau này. Sau đó, họ thêm các hormone giới tính như testosterone, hormone kích thích nang và chiết xuất tuyến yên bò để cấu thành quá trình phân bào giảm nhiễm.

saigontin_trung-quoc-tao-thanh-cong-tinh-trung-tu-te-bao-goc -
Ảnh: saigontin.com

Phân tích gene sau đó cho thấy sự xuất hiện của nhiều thành phần được cho là liên quan tới quá trình tiếp hợp và tái tổ hợp nhiễm sắc thể, đánh dấu quá trình phân bào giảm nhiễm nảy sinh.

Giao tử tạo ra bởi quá trình này sau đó được cấy vào tử cung của chuột cái và phát triển thành phôi và ra đời một chú chuột con khỏe mạnh. Những chú chuột này đều phát triển bình thường, khỏe mạnh cho tới lúc trưởng thành. Quá trình giả lập phân bào đã thành công.

Các tin khác