Home » Việt Nam » Ung thư ruột có thể giảm nhờ Aspirin ở người thừa cân

Ung thư ruột có thể giảm nhờ Aspirin ở người thừa cân

Tạp chí “Nghiên cứu ung thư” của Mỹ đã công bố một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân béo phì do rối loạn gien có nguy cơ ung thư ruột gấp đôi so với những bệnh nhân khác. Tuy nhiên, nếu được điều trị bằng thuốc aspirin thường xuyên, kết quả có thể được đảo ngược.

saigontin_ung-thu-ruot-co-the-giam-nho-Aspirin-o-nguoi-thua-can
Aspirin. Ảnh: saigontin.net

Các nhà khoa học Anh tại ĐH Newcastle và ĐH Leeds đã khảo sát trên 937 bệnh nhân bị rối loạn di truyền gọi là hội chứng Lynch ở 16 nước.

Những người tham gia được cho dùng mỗi ngày 2 viên aspirin 600 mg hoặc dùng giả dược trong 2 năm để đối chiếu. Sau đó, các nhà khoa học phát hiện khoảng một nửa trong số bệnh nhân này phát triển thành ung thư ruột. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ bị ung thư ở người béo phì cao hơn 2,75 lần so với người có thể trọng bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhóm bệnh nhân béo phì dùng aspirin thường xuyên có nguy cơ phát triển thành ung thư vẫn thấp như nhóm người có thể trọng bình thường.

Kết quả cho thấy những người uống aspirin liều thấp hàng ngày trong khoảng sáu năm có thể giảm 24% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và giảm 35% nguy cơ tử vong do căn bệnh này so với những người uống các loại giả dược hoặc không uống gì.

saigontin_ung-thu-ruot-co-the-giam-nho-Aspirin-o-nguoi-thua-can -
Ung thư ruột có thể giảm nhờ Aspirin. Ảnh: saigontin.net

Những nghiên cứu này sử dụng liều lượng 75 mlg đối với trẻ em và liều thường xuyên 300 mlg ở châu Âu và 81 mlg đối với trẻ em và liều thường xuyên 352 mlg ở Mỹ.

Giáo sư Đại học Newcastle, John Burn, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu là một bằng chứng cho thấy người càng béo, nguy cơ mắc ung thư càng cao. Trong đó, aspirin mở ra con đường mới cho việc nghiên cứu các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư”.

Các tin khác