Home » Việt Nam » Vui chuyện giáo dục ở Việt Nam, thi điểm cao không được đi học

Vui chuyện giáo dục ở Việt Nam, thi điểm cao không được đi học

Khoảng 9g sáng ngày 31/08/2015, tại khu vực cạnh chợ Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận), nhiều người đi đường và du khách khá bất ngờ khi thấy một thanh niên dong dỏng cao ôm trước ngực tấm bảng với nội dung “Thi 26,5 điểm nhưng vẫn không được đến trường. Xin hãy giúp em”!

saigontin_vui-chuyen-giao-duc-o-viet-nam-thi-diem-cao-khong-duoc-di-hoc
Em Trần Văn Sâm cầm tấm biển với nội dung “Thi 26,5 điểm nhưng vẫn không được đến trường. Xin hãy giúp em!”.. Ảnh: saigontin.net

Khoảng vài phút sau khi số người hiếu kỳ tập trung đông chỉ chỉ, trỏ trỏ, người thanh niên nói trên vội xếp tấm bảng lại rồi lên xe máy cho một người bạn chở đi. Qua tìm hiểu, được biết người thanh niên trên là Trần Văn Sâm, sinh năm 1991, ngụ khu phố 1, phường Mũi Né (Phan Thiết).

Sâm là thí sinh được Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi liên thông Y đa khoa (khóa 2015-2019) tại Đại học Y dược Cần Thơ vào ngày 15/07/2015 (không phải là kỳ thi THPT Quốc gia 2015 vừa qua).

Kết quả, thi 3 môn, Sâm đạt được 26,5 điểm, cao nhất trong số 91 thí sinh mà Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi. Thế nhưng khi đến Đại học Y dược Cần Thơ làm thủ tục nhập học, Sâm gần như ngã quỵ khi thấy không có tên mình trong số 22 thí sinh ở Bình Thuận trúng tuyển mặc dù những người này đều có điểm thấp hơn Sâm.

Khi được hỏi, Sở Y tế Bình Thuận cho biết do thí sinh này không phải là viên chức Nhà nước nên bị loại dù có điểm cao nhất (theo thông báo của Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y dược Cần Thơ, với số điểm của Sâm, em còn thừa đến 2,5 điểm nếu đăng ký là thí sinh tự do của Kỳ thi tuyển sinh liên thông năm 2015).

saigontin_vui-chuyen-giao-duc-o-viet-nam-thi-diem-cao-khong-duoc-di-hoc -
Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Ảnh: saigontin.net

Trước sự việc này, Sở Y tế Bình Thuận đã có văn bản gởi Trường ĐH Y dược Cần Thơ xin đính chính lại thông tin của thí sinh Trần Văn Sâm. Theo đó, thí sinh Sâm chỉ là viên chức hợp đồng chưa được tuyển dụng chính thức vào biên chế Nhà nước nhưng do khi đăng ký dự thi, phía TP Phan Thiết đã cập nhật nhầm thông tin. Tuy nhiên, khi mang văn bản này và đơn xin chuyển sang diện thí sinh tự do, nhà trường vẫn không nhận hồ sơ và yêu cầu thí sinh Sâm về khiếu nại với Sở Y tế Bình Thuận.

Khi biết được mình đạt 26,5 điểm, cứ tưởng ước mơ đã thành sự thật nhưng chỉ vì sự “nhầm lẫn” không đáng có mà cánh cửa trường đại học y đang chuẩn bị khép lại với em. Trưa 31-8, sau khi cầm tấm bảng kêu gọi giúp đỡ ra đường, Sâm quay về nhà và lại vùi đầu vào gối khóc nức nở. Theo gia đình Sâm hơn một tuần nay, Sâm đã sút gần hai kg do không ăn uống gì nhiều. Theo Sâm hết cách rồi em mới cầm tấm bảng van xin được giúp đỡ ra đường với hy vọng Trường Đại học Y dược Cần Thơ nghe được lời cầu cứu nhói lòng từ em.

Các tin khác