Home » Việt Nam » Yêu cầu phóng thích cho Hoà Thượng Thích Quảng Độ

Yêu cầu phóng thích cho Hoà Thượng Thích Quảng Độ

Ủy ban nhân quyền cho Việt Nam, có trụ sở tại Paris, vừa gửi một bức thư cho Tổng thống Mỹ Barrack Obama, yêu cầu ông gây áp lực với các nhà lãnh đạo Việt Nam trả tự do cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ, người được các tổ chức nhân quyền xem là một tù nhân lương tâm.


Hoà Thượng Thích Quảng Độ. Ảnh: saigontin.net

Trong thỉnh nguyện thư còn có chữ ký của Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam tại Paris, Quỹ Rafto của Na Uy, Quỹ Lantos, Phong trào Tranh đấu vì Dân chủ Thế giới, và các nhân vật đoạt giải Nobel hoà bình gồm Jody Williams, Shirin Ebadi, Mairead Maguire và Tawakkkol Karman, 23 nhà lập pháp của Quốc hội Liên Âu. Bức thư đã được trao đến tổng thống Obama khi ông đến Philippines và Malaysia để tham dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, và hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Đông Nam Á, sẽ gặp giới lãnh đạo nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Hoà thượng Thích Quảng Độ năm nay 87 tuổi, 16 lần được đề cử giải thưởng Nobel Hoà bình, đã bị giam cầm, quản chế hơn 3 thập niên trong nhà tù Cộng sản vì đã tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền. Vì phản đối việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lập ra tổ chức Phật giáo bù nhìn hồi năm 1982, ông bị đẩy ra miền Bắc cùng với người mẹ ruột, và bà đã qua đời vì đói và lạnh trong môi trường đầy khắc nghiệt. Năm 1995, ông bị kết án 5 năm tù vì tổ chức cứu trợ nạn nhân bị lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 1998, ông được phóng thích vì áp lực của quốc tế, nhưng bị quản thúc tại Thanh Minh thiền viện ở Sài Gòn.

saigontin_yeu-cau-phong-thich-cho-hoa-thuong-thich-quang-do -
Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ban hành Thông điệp “Hãy bảo vệ Thăng Long nhân 1000 Năm Thăng Long”. Ảnh: saigontin.net

Hòa Thượng Thích Quảng Độ từng nhận nhiều giải thưởng của các tổ chức nhân quyền, và từng được đưa ra làm ứng viên cho giải Nobel hòa bình. Ông có một công trình lớn rất quan trọng là dịch sang tiếng Việt bộ Đại từ điển Phật học dày 8000 trang.

Các tin khác